Chào mừng đến với Tui vai khong det Song Tran | Tui moi truong - 101/16 Trần Văn Ơn, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú
 

  Khách hàng

  Chính sách kinh doanh

- Là đối tác tin cậy của các thương hiệu lớn trong và ngoài nước;

- Có xưởng sản xuất được quản lý chặt chẽ theo qui trình khép kín;

Túi môi trường Song Trần cam kết:

Chất lượng sản phẩm đồng nhất, in sắc nét, đường may và ép đẹp.

Hỗ trợ giao hàng gấp, giao hàng đúng hạn.

Thiết kế, làm mẫu miễn phí khi khách hàng đặt hàng.

Miễn phí giao hàng trong nội thành Tp.HCM.

 

  Chi tiết tin tức
 
Hãy tập thói quen phân loại rác   29/7/2013 - 17: 38

Tôi đã sống ở Việt Nam bảy năm và rất quan tâm đến vấn đề môi trường của các bạn, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến rác.

Các bạn trẻ mang chất thải nguy hại từ nhà mình đến Ngày hội tái chế chất thải TP.HCM lần 6-2013 để đổi các đồ dùng thiết yếu - Ảnh: HOÀNG MAI

Qua nhiều kênh, tôi biết TP.HCM đã thí điểm mô hình phân loại rác tại nhà ở một số quận. Song, hình ảnh tôi thường thấy là những túi rác sau khi được phân loại lại đổ chung với nhau. Việc này rõ ràng đã triệt tiêu công sức phân loại rác và có thể khiến người dân nản lòng. Việc phân loại, tái chế rác rõ ràng cần chuỗi khép kín từ khâu phân loại, thu gom đến xử lý.


Hajo Sauer (người Đức, giám đốc Công ty IBS - Sauer, từng tham gia một số dự án môi trường tại Việt Nam) - Ảnh: Tr.Uyên

Có một nghịch lý là trong khi đa số gia đình cứ đổ rác các loại vào chung một thùng thì người nhặt ve chai phải đi khắp các đường phố để mở các túi rác nhặt lấy chai nhựa, túi nilông hay những loại rác khác có thể bán kiếm tiền. Khi sinh sống tại TP.HCM, tôi vẫn giữ thói quen phân loại rác và cố gắng tìm ra cách làm hiệu quả nhất. Khi biết được thời gian những người nhặt ve chai quen thuộc đi ngang nhà, tôi thường “canh” đón họ và trao cho họ những chai nhựa, túi nilông... mình gom được. Khi nào bận, tôi sẽ hẹn họ ngày khác để trao những món đó.

Khi có chiếc ghế ở văn phòng tôi bị hỏng một chân, có người bảo tôi cứ khiêng ra để trước nhà sẽ có người xử lý. Nhưng tôi thấy không thể làm thế được. Tôi đi hỏi một nhân viên bảo vệ rằng: “Tôi có một cái ghế hỏng, anh có muốn mang đi sửa và dùng không?”. Anh ta đồng ý và hiện anh đang sử dụng chiếc ghế ấy. Tôi và anh ấy đều vui. Rõ ràng chiếc ghế ấy không còn là “rác”. Hay sau khi sửa xong căn nhà, tôi hỏi các công nhân có cần những vật dụng còn lại như tấm bạt, vật liệu thừa không và họ đã lấy những món họ cần...

Người thân nói với tôi rằng ở Việt Nam mọi người thường ngại ngần khi hỏi ai đó có muốn dùng một món đồ cũ của họ không, chứ chưa nói đến việc đó là món đồ cần được sửa mới dùng được. Nhưng tôi nghĩ vẫn luôn có ai đó cần những món đồ bạn định vứt đi. Vậy nên nếu có thể, đừng ngại làm việc đó.

Ai cũng mong muốn có một không gian sạch đẹp để sinh sống, làm việc, thư giãn... nhưng cũng đồng thời có những người đang có hành động đi ngược lại mong muốn đó. Rất nhiều lần tôi nhắc nhở những người vứt rác và họ tỏ ra tức giận với tôi.

Tôi nhiều lần chứng kiến tại các quán ăn vỉa hè, thậm chí cả các quán ăn trong nhà người ta vừa ăn vừa thả thức ăn thừa, giấy lau, khăn lau xuống sàn và cứ thế ăn uống giữa mênh mông rác. Có lẽ họ nghĩ việc dọn dẹp rác luôn là trách nhiệm của các nhân viên? Ai cũng thích giữ gìn nhà cửa mình sạch đẹp, ngăn nắp, vậy sao không giữ không gian sống xung quanh cũng sạch đẹp như thế?

Tại nước Đức quê hương tôi, người dân phân loại rác tại nhà, ở công sở, nơi công cộng... như một thói quen. Nếu không thực hiện đúng, bạn sẽ bị phạt. Khắp mọi nơi có những thùng rác nhiều ngăn, mỗi ngăn ghi rõ bỏ chai thủy tinh, chai nhựa, thức ăn thừa, giấy... Có cả những thùng rác chỉ để bỏ quần áo, giày dép.

Ở Việt Nam, tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức của người dân về giá trị của rác, những kiến thức cơ bản về các loại rác, phân loại rác... Có thể khi cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, bạn sẽ gặp vài khó khăn khi phân loại rác nhưng đừng nản lòng. Tôi hiểu nhiều người đang băn khoăn trong khi trẻ em được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thì nhiều người lớn lại nêu gương xấu bằng việc xả rác, mà thói quen của người lớn thì... khó thay đổi. Vậy phải làm sao? Câu hỏi này cũng tương tự “con gà hay quả trứng có trước?”. Vấn đề là mỗi cá nhân hãy tự hành động vì môi trường, hãy tự hỏi nếu không là tôi thì là ai, nếu không làm lúc này thì đợi đến bao giờ?
Theo Tuổi Trẻ

Các tin khác
 

 On Facebook

     

  Hỗ trợ trực tuyến
028 39760 734
028 2202 0398
Báo giá
0902 307 398
0903 110 398
Sales 1

Sales 2
0908 504587

Sales 3
0902 307 398


  Sản phẩm tiêu biểu

  Liên kết

  Tìm kiếm

   Tin mới
 →  Xem tất cả
Túi môi trường | Túi vải không dệt Song Trần
VP: 52/2 Huỳnh Thiện Lộc, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Địa chỉ: 101/16 Trần Văn Ơn, P. Tân Sơn Nhì, Tân Phú, Tp.HCM Viet Nam
ĐT: +84 22020398/ 39760734 - Fax: +84 39760969
Email: admin@tuimoitruong.com

hit counter joomla